Trong quy trình chế biến món ăn cho trẻ mầm non, điều mà nhà trường quan tâm nhất chính là việc đảm bảo an toàn, vệ sinh. Từ khâu xây dựng bếp theo quy trình một chiều, khâu giao, nhận thực phẩm cho đến khâu cuối cùng là chuyển thức ăn lên lớp đảm bảo đủ độ ấm, nóng để trẻ ăn đúng giờ.
1. Quy trình bếp 1 chiều
Quy trình bếp 1 chiều có ý nghĩa cực kỳ lớn trong quá trình chế biến thức ăn vì khi chế biến và cung cấp suất ăn cho một lượng lớn trẻ em thì sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm có thể gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Vì vậy nguyên tắc tổ chức bếp ăn một chiều là cơ sở giúp đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ trong trường mầm non, ngăn ngừa một cách tối đa quá trình lây nhiễm chéo trong các khâu chế biến.
2. Giao nhận thực phẩm
Việc chọn lựa thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong trường. Thực phẩm khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt còn tươi không có mùi hôi. Thực phẩm giao cho nhà trường đủ số lượng, hóa đơn giao hàng và có giấy kiểm dịch thực phẩm an toàn của nhà cung cấp.
3. Rửa sạch
Sau khi giao nhận thực phẩm xong bắt đầu chuyển sang, rửa sạch. Tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến đều được rửa 2-3 lần dưới vòi nước sạch. Sau khi rửa xong thực phẩm được đưa qua cắt thái.
4. Cắt thái, xay
Tùy theo từng món ăn, loại thực phẩm mà ta có thể cắt thái thực phẩm theo từng kích cỡ khác nhau. Những loại rau củ thì cắt hạt lựu.Cua đồng nấu canh thì cho muối vào xay cho ra lọc. Thịt bò hầm nấm hương, khoai tây, khoai sọ, cà rốt, bí đỏ, hành. Sau khi cắt thái xong cho thực phẩm vào nồi đậy nắp lại rồi chuyển sang khâu chế biến.
Thịt được sơ chế, xay tại bếp ăn của trường
5. Chế biến
+ Nấu cơm: Cơm được nấu trong tủ hấp theo tỉ lệ 1 kg gạo, 1,2 kg nước. Nấu cho đến khi đồng hồ báo nhiệt độ tủ hấp lên 1000C thì nấu thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp, để thêm 15 phút nữa thì mới mở tủ đưa khay cơm ra, vệ sinh tủ hấp.
Cơm trong khay được đánh tơi bằng dụng cụ trước khi chia
+ Nấu món mặn: Thịt bò sẽ được say nhỏ, khoai tây, khoai sọ, cà rốt, bí đỏ sẽ được thái nhỏ hạt lựu, phi hành cho thơm sau đó cho thịt bò vào đảo đun sôi sau đó cho khoai tây, khoai sọ, cà rốt, bí đỏ vào đun cùng, gần chín thêm chút hành tươi.
+ Nấu món canh: Khi nấu canh đun sôi nước, cân lượng nước vừa đủ. Đậy nắp lại cho nước sôi bùng lên khoảng 10 phút thì cho rau vào, ấn rau xuống nước (không được khuấy vì khi khuấy vitamin sẽ tan vào nước và mất đi). Đậy nắp lại cho sôi bùng lên thêm gia vị cho vừa ăn.
Canh cua nấu rau cải, bầu vừa chín tới đảm bảo dinh dưỡng
6. Lưu mẫu thức ăn
Thức ăn sau khi nấu xong được lưu lại mỗi loại một mẫu theo quy định:
+ Thức ăn lỏng 150 ml/ mẫu;
+ Thức ăn đặc 100 gr/ mẫu.
Dán niêm phong đúng theo quy định: bữa ăn,giờ lưu,ngày lưu,tên món ăn, có tên người thực hiện, bếp chính, kiểm tra của y tế nhà trường và Ban giám hiệu. Mẫu lưu sẽ được hủy sau 24 giờ.
Thức ăn được lưu mẫu và dán niêm phong hàng ngày theo quy định
7. Chia thức ăn
Sau khi thức ăn được nấu xong dựa trên sĩ số lớp và chia lượng thức ăn cho vào xoong của từng lớp và chuyển lên lớp cho trẻ ăn, đảm bảo đúng giờ, đủ độ nóng.
Lượng thức ăn được chia theo sĩ số học sinh từng lớp
Thức ăn được đậy vung sau khi chia đảm bảo độ ấm nóng và vệ sinh
8. Thu hồi thực phẩm dư
Lượng thực phẩm dư sẽ được thu gom theo ngày, tránh tình trạng bốc mùi và mất vệ sinh khu vực bếp ăn. Cuối mỗi ngày, thực phẩm dư sẽ được các đơn vị chăn nuôi thu gom. Thay vì vứt bỏ thức ăn thừa sau bữa ăn, nhà trường đành thức ăn thừa cho bữa ăn của động vật.
9. Vệ sinh
- Kết hợp giữa vệ sinh lau chùi, dọn dẹp với những hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu, quy trình xử lý hiện đại nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho nhân viên sử dụng và chất lượng mỗi bữa ăn.
- Một môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe là điều kiện thuận tiện nhất cho nhân viên bếp chuyên tâm vào công việc.
10. Xử lý rác
Một trong những cách để xử lý chất thải được nhanh chóng và tiết kiệm chi phí là phân loại rác ngay tại nguồn. Sử dụng tiết kiệm và bảo quản các loại thực phẩm hiệu quả cũng là cách giảm thiểu rác.
Cùng với các giải pháp nâng cao chất lương giáo dục, việc chú trọng bữa ăn cho trẻ theo đúng các tiêu chuẩn quy định, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cũng là những biện pháp cần thiết để Trường mầm non Lý Học thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ.