NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN NHIỀU RAU XANH ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON
Những lợi ích tuyệt vời của rau củ quả đã được khoa học chứng minh là cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe của người lớn cũng như trẻ em trong bữa ăn hàng ngày. nó đóng một vai trò rất quan trong trong sự phát triển cả về thể lực cũng như trí lực của trẻ, để hiểu biết về lợi ích cũng như tác dụng của rau củ quả là rất quan trọng. Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, ngoài tác dụng thải độc, nhuận tràng, rau xanh còn rất nhiều công dụng khác.
Những tác dụng của rau xanh đối với trẻ em :
- Cung cấp chất xơ: Chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp hệ tim bé phát triển, ngăn ngừa tình trạng Cholesterol trong các giai đoạn sau.
- Ngăn chặn béo phì: Theo các chuyên gia, bé ăn nhiều rau củ quả thường có trọng lượng cơ thể thấp hơn các bé khác. Ông Christine Gerbstadt, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho biết: “Chế độ ăn uống giàu rau củ chứa lượng calo và chất béo thấp hơn, từ đó ngăn chặn tình trạng béo phì xảy ra sớm ở bé”.
- Cung cấp nước: Rau củ quả cung cấp một lượng nước rất lớn cho cơ thể mà việc cung cấp nước thường ngày có thể không đáp ứng đủ được. Những loại rau củ quả chứa nhiều nước như cà rốt, rau diếp, củ cải hay bông cải xanh có chứa tới 90% là nước.
- Giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh: Rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, Kali… giúp xây dựng tế bào và phát triển mô.
Những điều thú vị mà có thể cha mẹ chưa biết:
- Rau củ đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin hơn những rau củ tươi.
- Rau củ chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sự hấp thu sắt cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm không phải thịt.
- Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể chứa tới 120 calo.
- Nửa chén bông cải xanh chứa nhiều chất xơ hơn một lát bánh mỳ nguyên chất.
- Năm củ cà rốt có thể cung cấp đủ lượng vitamin hàng ngày bé cần.
- Nửa chén ớt chuông có thể chứa nhiều vitamin C hơn một quả cam.
Rau củ và trái cây thường có mật độ năng lượng thấp và thường là nguồn kali và chất xơ tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại rau quả và trái cây thường không giống nhau. Một em bé quá lười ăn rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của bé ngay từ bây giờ và cả sau này . Để đảm bảo cân bằng giữa các thành phần lại với nhau, bố mẹ nên lưu ý thay đổi nhiều loại rau quả, trái cây trong mỗi bữa ăn nhé